Dark Web và những nguy hiểm mà Dark Web mang lại cho người dùng 

Dark Web và những nguy hiểm mà Dark Web mang lại cho người dùng 

Chắc chắn bạn đã ít nhất một lần nghe đến cái tên Dark Web và những nguy hiểm tiềm ẩn mà nó gây ra khi lướt Internet hay đọc tin tức trên mạng xã hội. Trong bài viết của ngày hôm nay, mời các bạn cùng  Vina Cloud Tìm hiểu sâu hơn Dark web là gì? Phân biệt và sự nguy hiểm của Dark Web. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin rất hữu ích đối với quý bạn đọc.

Định nghĩa của Dark Web?

Dark Web, như tên cho thấy, có nghĩa là Web đen. Có nội dung dữ liệu trên web tối trực tuyến. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể truy cập chúng theo cách thông thường. Để truy cập chúng, bạn phải sử dụng phần mềm đặc biệt. Đây là một trong những cách phân biệt rõ ràng nhất về dark web. Trên thực tế Dark web chỉ được xem như là một phần rất nhỏ so với deep web. 

Người dùng Internet thường nhầm lẫn giữa dark web với deep web. Nói một cách đơn giản, Internet giống như một đại dương bao la. Các vùng nước mà chúng tôi khám phá là trang web công cộng, nhưng Google chỉ có thể tìm thấy những thứ mà người dùng không quen thuộc lắm. Và đáy biển đại diện cho dark web, thông tin không thể truy cập được bằng các phương tiện thông thường. Quyền truy cập yêu cầu sử dụng các công cụ trình duyệt đặc biệt.

Các cách thức hoạt động của Dark Web

Các trang web tối thường sử dụng phần mềm và các công cụ riêng đặc biệt ẩn danh để ngăn địa chỉ IP của bạn bị phát hiện khi bạn truy cập. Hoạt động của web đen diễn ra tự do đến mức rất khó kiểm soát việc theo dõi và báo cho các cơ quan chức năng. Nơi đây đã trở thành một môi trường lý tưởng nơi để tin tặc và tập đoàn tội phạm mạng thực hiện các hoạt động phi pháp và đen tối như rửa tiền, buôn bán ma túy, bán thông tin cá nhân,… Thậm chí có cả ma túy, các loại chất cấm khác và vũ khí nguy hiểm.

Theo một số chuyên gia, cách thức hoạt động của Dark web không thay đổi cách thức phạm tội của bọn tội phạm, nhưng nó cho phép bọn tội phạm tiếp cận những thứ bị cấm dễ dàng hơn. , có thể được liệt kê là ma túy hoặc chất bị cấm.

>>> Xem thêm: DNS Server là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và chức năng ra sao?

Những mối nguy hiểm Dark web có thể đem lại cho người 

Truy cập dark web không khác nhiều so với truy cập các trang web thông thường, nhưng mọi giao dịch trên các trang web này đều là trái phép và bất hợp pháp. Theo nhiều chuyên gia trong các công ty bảo mật, dark web đã góp phần rất lớn khiến các băng nhóm và tổ chức tội phạm có thể nhắm mục tiêu vào tội phạm mạng và đa dạng hóa các hoạt động bất hợp pháp của chúng.

Ví dụ, bọn tội phạm sử dụng các chương trình máy tính độc hại để truy cập vào PC của người dùng khác, đánh cắp dữ liệu, khóa chúng và tống tiền nạn nhân.

Một báo cáo gần đây cho thấy từ năm 2016 đến năm 2017, giao dịch các chương trình độc hại và phần mềm máy tính trên dark web để lấy cắp thông tin có giá trị đã tăng đột biến, tăng gấp 25 lần chỉ trong vòng hai năm. Cụ thể, chỉ từ $ 249,287 đến $ 6,237,248. Điều đó nói lên rằng, các nhà chức trách đang không ngừng nỗ lực truy quét những trang web đen tối này để ngăn chặn tội phạm mạng.

Lời khuyên dành cho bạn để tránh truy cập phải Dark web 

Việc truy cập dark web gây nguy hiểm lớn cho người dùng Internet, vì vậy trò chơi proxy sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng dark web và tránh những hậu quả không đáng có trong quá trình sử dụng: