DNS Server là gì? Định nghĩa, cách thức hoạt động và chức năng ra sao?

DNS Server: Định nghĩa, cách thức hoạt động và chức năng ra sao? 

Nhờ ứng dụng của công nghệ hiện đại mạng Internet luôn phát triển một cách mạnh mẽ khiến các vấn đề liên quan đến Internet rất được quan tâm. Trong thế giới công nghệ, và cụ thể hơn là thiết kế website, ngay cả những người ít am hiểu về công nghệ thông tin cũng có thể đã nghe đến thuật ngữ DNS. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, cụm từ này khá mới. Vậy DNS Server là gì? DNS Server hoạt động như thế nào?? Mời độc giả theo dõi VinaCloud để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

DNS Server là gì?

DNS có thể được hiểu một cách đơn giản là một hệ thống trung gian có tác dụng phân giải tên miền, góp phần vào quá trình thay đổi những tên miền mà chúng ta nhớ thành một địa chỉ IP sao cho để tương ứng với tên miền đó, và ngược lại là từ một địa chỉ IP thành tên miền. DNS sẽ có nhiệm vụ giúp cho người sử dụng phiên dịch và giao tiếp với máy tính một cách hiệu quả hơn. 

Trên thực tế, nếu như con người sử dụng tên gọi để giao tiếp thì máy tính sẽ sử dụng các chữ số, chính vì thế chúng ta cần tới ứng dụng của DNS Server để rút gọn khoảng cách giữa máy tính và con người. Đồng thời nó còn giúp cho người dùng kết nối với các trang thiết bị mạng để địa chỉ hóa các thiết bị sử dụng mạng internet. Chính vì thế bạn có thể hiểu đơn giản đây giống như là ứng dụng lưu tên danh bạ trên điện thoại của bạn vậy.

>>> Xem thêm: PROXY NUÔI TÀI KHOẢN FACEBOOK – KINH NGHIỆM FAKE IP – THUÊ PROXY GIÁ RẺ

Chức năng của DNS Server là gì?

Vai trò của DNS Server chính là giúp chuyển đổi tên miền đang ở dạng URL mà người dùng hay thấy thành một địa chỉ IP (là những con số), cực kì quen thuộc với các thiết bị dùng internet và ngược lại. 

Nhờ có nó, người dùng internet không phải nhớ chính xác địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ chính xác URL mà thôi. Bởi khi bạn nhập chính xác tên miền của một trang web, DNS nó sẽ tự động chuyển URL đó thành địa chỉ IP để thiết bị của bạn kết nối với máy chủ, và các dữ liệu bạn cần sẽ được truyền về thiết bị của bạn. 

Còn nếu chỉ nhớ địa chỉ IP thì bạn cũng có thể dùng địa chỉ đó để truy cập vào một trang web, sở dĩ là thực chất, chúng vẫn là một. Nếu như địa chỉ IP của bạn bị chặn bởi một trang web, hay bạn muốn truy cập trang web nước ngoài thì bạn cần phải thay đổi địa chỉ IP và công cụ giúp bạn thay đổi địa chỉ IP đó chính là proxy.

DNS Server hoạt động ra sao?

Mỗi thiết bị, sau khi hoạt động trên Internet, sẽ được gán một địa chỉ IP tương ứng với địa chỉ đường phố được sử dụng để định vị một ngôi nhà cụ thể. Để hiểu rõ hơn về quá trình phân giải DNS, hãy xem DNS trung gian hoạt động như thế nào nhé!

  • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ tên miền thường triển khai hệ thống DNS trung gian của riêng mình để tạo điều kiện cho các hoạt động tích cực. Do đó, khi đăng ký tên miền, bạn phải khai báo mục nhập trong hệ thống DNS trung gian cho địa chỉ IP máy chủ mà tên miền được thêm vào để tên miền website của bạn hoạt động.

  • Nếu DNS đang hoạt động, hãy truy vấn máy chủ DNS của máy chủ dữ liệu. Máy chủ DNS được giám sát khá thường xuyên bởi các hệ thống phân giải. Tên miền cũng được theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng đạt được tên miền chính xác cần thiết cho việc định tuyến.

  • Có thể nói, chỉ có máy chủ DNS của đối tượng quản lý trang web mà bạn đang cố gắng truy cập mới có thể phân giải tên miền của trang web đó. Nếu bạn cố gắng phân giải tên miền của trang web không được quản lý bởi máy chủ DNS khác, thì DNS cho tên miền đó sẽ trả về kết quả. Kết quả có thể thay đổi.

  • Tên miền bạn đang truy cập được lưu trữ bởi máy chủ DNS của chúng tôi, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn vào lần tiếp theo khi bạn truy cập trang web này. Tuy nhiên, không phải tất cả các tên miền đều được lưu trữ trên máy chủ DNS và số lượng thay đổi đôi chút tùy thuộc vào kích thước máy chủ DNS của bạn.

>>>Xem thêm:Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ví dụ thực tế về AI trong hiện nay

Lưu ý trong quá trình sử dụng DNS Server

Bạn có thể dễ dàng sử dụng máy chủ DNS từ các nhà cung cấp và máy chủ khác. Với DNS từ một máy chủ khác, tất cả những gì bạn phải làm là nhập địa chỉ IP chính xác của máy chủ mà bạn đang yêu cầu quyền truy cập dữ liệu.

 Thay đổi máy chủ DNS là một bước rất quan trọng khi sử dụng DNS. Sau khi thay đổi máy chủ DNS, bước cuối cùng là thay đổi DNS máy tính của bạn.

Các loại DNS Server phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều loại DNS Server dùng trên mạng internet. Trong đó thì có 6 loại phổ biến nhất: 

  • DNS Google: Thuộc sở hữu của Google, Preferred DNS server là 8.8.8.8, trong khi đó Alternate DNS server sẽ là 8.8.4.4.

  • DNS Open DNS: Chúng được xây dựng dựa theo nền tảng điện toán đám mây, và 208.67.222.222 hoặc 208.67.222.220 chính là địa chỉ của loại DNS này.

  • DNS Cloudflare: Là loại có thể điều phối dựa trên lớp CloudFlare, địa chỉ IP là 1.1.1.1 hoặc 1.0.0.1

  • DNS VNPT: Được phát triển bởi VNPT, địa chỉ IP là 203.162.4.191 hoặc 203.162.4.190

  • DNS Viettel: Thuộc quyền sở hữu của Viettel, có IP là 203.113.131.1 hoặc 203.113.131.2

  • DNS FPT: Quản lý, điều hành bởi FPT, địa chỉ IP của nó là 210.245.24.20 hoặc 210.245.24.22

>>>Xem thêm: Thuê Proxy MMO

 

Qua bài viết thông tin hữu ích trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu máy chủ DNS là gì và cách thức hoạt động của nó và nhận được câu trả lời thỏa đáng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi thì hãy liên hệ ngay tới VinaCloud nhé