VPS Windows là gì? Khi nào cần sử dụng VPS Windows, ưu nhược điểm của VPS Windows.

VPS Windows là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host. Giá thành của máy chủ ảo VPS cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

Ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 VPS khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói VPS đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. Điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.

Đối với máy chủ ảo thì khác, mỗi VPS đều sở hữu các thông số RAM tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp. Ví dụ, bạn có 2GB RAM, 2 cores, 2 CPUs thì bạn có quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên này mà không phải chia sẻ với các website khác, vì mỗi VPS là một hệ thống  máy chủ ảo riêng biệt, độc lập dựa trên một máy chủ vật lý. Và khi đó thì website của bạn sẽ không bị chậm vì quá tải, và có khả năng bảo mật cao hơn so với khi bạn dùng shared host.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng VPS Windows bằng Remote Desktop connection cho người mới.

Khi nào thì sử dụng VPS Windows?

Ngày nay VPS được sử dụng để phục vụ các mục đích như:
Lưu trữ các dịch vụ của website
Làm một máy chủ game
Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu…
Xây dựng các hệ thống mail server, web server…
Chạy các chương trình truyền thông

Máy chủ ảo có thể cài được những hệ điều hành nào?

Máy chủ ảo có thể cài được các hệ điều hành windows (bao gồm windows Server, windows dành cho cá nhân như windows 7, 8.1, 10...) tất cả hệ sinh thái linux đều có thể cài đặt: CentOS, ubuntu, fedora...) 

Ứng dụng chủ yếu của máy chủ ảo:

Máy chủ ảo ra đời chủ yếu nhằm tiết kiệm ngân sách cho Tổ chức / cá nhân có nhu cầu sử dụng máy chủ với cấu hình thấp, thay vì phải trả vài triệu 1 tháng chi phí cho máy chủ, ngày nay chỉ cần trả vài trăm ngàn (vài đô la) cho mỗi máy chủ ảo / 1 tháng.

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành windows, chủ yếu phục vụ webserver, File Server, email server hoặc các ứng dụng local / ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp. Mà bộ cài đặt yêu cầu sử dụng nền tảng windows, windows server hoặc các ứng dụng liên quan.

Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành linux, trên 90% ứng dụng cho webserver. còn lại là ứng dụng email server hoặc các ứng dụng khác chạy mã nguồn mở PHP. Phổ biến nhất là website chạy wordpress rất phù hợp chạy trên máy chủ ảo linux.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPS Windows

a. Ưu điểm
Cài đặt và kích hoạt để sử dụng rất nhanh (chỉ khoảng 5-10 phút là bạn đã có thể sử dụng VPS)
An toàn với người sử dụng bởi tính năng bảo mật cao
Toàn quyền sử dụng các phần mềm như một máy chủ độc lập
Giá thành rẻ hơn so với việc bạn mua máy chủ (server) nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho bạn
Bạn có thể quản lí khách hàng từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm...


b. Nhược điểm
Mọi hoạt động của VPS Windows đều phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lí thì mọi hoạt động của VPS Windows cũng bị ảnh hưởng
Đôi lúc năng suất làm việc của VPS không đạt được mức như bạn mong muốn
Việc nâng cấp VPS khiến bạn tốn nhiều thời gian và chi phí.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách nâng cao bảo mật cho VPS Windows của bạn

Máy chủ vật lý (Máy chủ riêng) và Cloud Server có thể tạo ra VPS?

Tất nhiên là có rồi. Với mỗi máy chủ vật lý hoặc Cloud Server, qua công nghệ ảo hóa chúng ta có thể tạo ra nhiều VPS / Cloud VPS với cấu hình mong muốn. Ta có thể set toàn bộ sức mạnh của server vật lý cho 1 VPS, Vì vậy Cloud Server có sức mạng lớn hơn rất nhiều so với VPS thông thường.

Vinacloud.vn cho thuê cả Server vật lý riêng và Cloud Server. Tất nhiên Cloud Server tốt hơn Server đơn lẻ rất nhiều. Bạn có thể thấy qua các phân tích dưới đây:
+ Nếu VPS được tạo và chạy trên một Server vật lý (Server riêng đơn lẻ) thì rất dễ bị rủi ro server đó gặp sự cố. Khi đó có thể toàn bộ các VPS bị gián đoạn, hoặc có thể mất toàn bộ dữ liệu. Nhưng điều đó không xảy ra với Cloud Server. Giả sử 1 server gặp sự cố, lập tức VPS sẽ được chạy trên Server dự phòng. Đảm bảo không bị mất dữ liệu.
+ Với Server riêng, gần như các tình huống xảy ra sự cố đã được dự đoán và có biện pháp xử lý, tuy nhiên nó còn tốt hơn nữa khi sử dụng Cụm Cloud Server. Server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.
+ Với VPS tài nguyên Bạn sử dụng có thể bị share ít hay nhiều, nhưng nếu Sử dụng Cloud Server / Server riêng, Bạn hoàn toàn chủ động được tài nguyên sử dụng và control chúng.

Các đặc tính của máy chủ ảo VPS Windows tại Vinacloud.vn:

 • Toàn bộ dịch vụ VPS được xây dựng trên nền tảng Cloud OpenStack
  * Loại ảo hóa: Vinacloud.vn sử dụng KVM (Kernel-based Virtual Machine) / VMWare trên tất cả dịch vụ VPS Vinacloud.vn cung cấp
  * Quý khách chủ động quản lý tài nguyên VPS, Chủ động cài đặt hệ điều hành.
  * Cài đặt nhanh các hệ điều hành phổ biến bằng File IMAGE (Template có sẵn) chỉ trong 1' phút.
  * Full quyền quản trị VPS (Boot, reboot, shutdown, Suspend, Reinstall OS, VNC) chỉ với 1 click
  * Nâng cấp Ram, CPU, Dung lượng lưu trữ chỉ trong vài giây.
  * Loại Máy chủ: Dell
  * CPU Intel đời mới nhất hiệu năng cao.
  * Lưu trữ: 100% SSD
  * Nơi đặt máy chủ: Toàn bộ Server của Vinacloud.vn được đặt tại trung tâm dữ liệu (DataCenter - DC) lớn nhất tại Việt Nam như VNPT, FPT, Viettel.
  * Tốc độ mạng của VPS: Tất cả Server của Vinacloud.vn sử dụng Port mạng 10Gbps và 1Gbps.
  * Cam kết RAM là RAM vật lý 100%, không sử dụng RAM ảo, Ram ram DDR4 . Swap (là RAM tạm thời khi RAM vật lý không đủ) Vinacloud.vn cài đặt theo tiêu chuẩn chung, Quý Khách có thể yêu cầu Vinacloud.vn điều chỉnh được.
  * CPU Dùng riêng mang lại hiệu năng cao. không Share CPU cho VPS khác.
 • Vì sao phải thiết lập lại những cài đặt khi mới mua một vps
 • Khi bạn mua mới một vps nhà cung cấp sẽ cho bạn sẵn quyền truy cập vào Control panel. Ở đây các thông số thường đã được cài đặt sẵn để bạn có thể truy cập và sử dụng ngay. Đối với quyền truy cập Control panel mà nhà cung cấp thiết lập sẵn cho bạn về cơ bản vẫn có thể đảm bảo các nhu cầu sử dụng và upload website tùy thích. 

  Tuy nhiên khi chấp nhận sử dụng luôn bản thiết lập này sẽ không thể nào tùy chỉnh các thông số server theo ý của mình được. Vì khi này bạn đã chấp nhận quyền chia sẽ cài đặt và sài chung mặc định này với tất cả người dùng vps khác có cùng máy chủ chia sẻ.

  Khi dùng một vps mới mua bạn có thể xem đây như một máy tính của bạn, nhà cung cấp chỉ có thể giúp bạn cài đặt những chương trình cơ bản và thiết yếu nhất để một máy tình có thể hoạt động. Như vậy để đảm bảo có một môi trường làm việc tương thích cao cho công việc của mình bạn cần phải thực hiện thiết lập, cài đặt thêm một số ứng dụng cần thiết để website của mình có được một môi trường hoạt động tốt nhất.

  Cùng tìm hiểu cách sử dụng vps qua việc cài đặt tự động cho vps

  Đây là một hình thức cài đặt với nhiều biến tấu nhiều kiểu cách khác nhau. Nó có thể là các thao tác cài đặt thông thường có sẵn như cài đặt cửa sổ Control panel, user,… nó có thể dùng để quản lý các đối tượng có sẵn dựa trên những công cụ cũng được cung cấp sẵn. Hình thức thứ hai là sự can thiệp cài đặt vào những đối tượng không được hỗ trợ thông qua bên thứ ba và các công cụ mà người dùng tự sáng tạo.

  Ưu điểm của cài đặt tự động nói chung là sự tiện lợi và dễ dàng mà nó đem lại. cho dù bạn thực hiện cài đặt tự động dưới hình thức nào đi chăng nữa thì đều được các lệnh và công cụ hỗ trợ để giúp bạn thực hiện quá trình cài đặt. Bạn chỉ cần theo tác ban đầu với các lệnh có sẵn, thực hiện điều chỉnh các thông tin căn bản bắt buộc sau đấy có thể dùng thời gian làm công việc khác để chờ vps được cài đặt. Có phải đây là hình thức cài đặt nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian lắm đúng không nào.

  Tuy nhiên việc cài đặt tự động cho control panel theo thời gian dài sẽ tiêu tốn rất nhiều không gian lưu trữ trên RAM. Việc này rất hại khi gây nặng máy, lãng phí không gian lưu trữ, làm giảm tốc độ và hiệu năng hoạt động của trang web. Vì thế nên cân nhắc mục đích sử dụng trước khi thực hiện thiết lập cài đặt các bạn nhé!

 • >>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra log Remote Desktop - Kiếm tra lịch sử log trên VPS/Server.
 •  

  Cài đặt thủ công vps, cách sử dụng vps tối ưu nhất

  Đây là phương pháp sử dụng được ủng hộ nhất từ người dùng vps chuyên nghiệp, nhất là người mới học cách dùng vps. Với cách cài đặt thủ công bạn đầu tiên sẽ tốn khá nhiều thời gian để thiết lập từng phần một những son xong việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều thức hơn, hiểu nhiều hơn về cơ chế hoạt động của máy chủ vps.

  Nhất là đối với những bạn mới bước chân vào với thế giới rộng lớn của vps thì tốt nhất chúng ta nên tự mày mò để có thể cài đặt được một web server. Sau khi đã hiểu và nắm rõ cách thức hoạt động của một vps hãy tìm hiểu và chuyển sang sử dụng các công cụ cài đặt tự động.

  Sau khi cài đặt mọi thứ ổn định rồi chúng ta sẽ tiến hành cách sử dụng vps để tối ưu hóa các công cụ cho website của mình. Bạn phải tối ưu hóa các công cụ này theo cách thủ công vì các  công cũ hỗ trợ thường không thể dùng cho vấn đề này. Vì thế mà tại sao khi bạn hiểu hơn về vps thì mới có thể đi sâu vào thế giới này và tùy chỉnh tất cả mọi thứ ở đây.

  Qua những hướng dẫn và kiến thức trên mong các bạn sẽ hiểu phần nào đấy về cách sử dụng vps. Có thể ứng dụng những kiến thức trên trong việc sử dụng, quản lý và tối ưu hóa các công cụ vps. Hãy là một người sử dụng thông minh khi áp dụng cách sử dụng vps thông minh bạn nhé!

  Cách sử dụng vps cũng không quá khó nếu chúng ta tìm hiểu và dành thời gian tìm hiểu và học hỏi. Tuy nhiên mỗi cách khác nhau khác nhau sẽ phù hợp và yêu cầu kỹ năng của người dùng khác nhau, vậy nên hãy cân nhấc sử dụng  cách sử dụng vps cho từng trường hợp.

 • Chúc các bạn thành công!