SOCKS 5 và HTTP khác nhau như thế nào.

Các công việc kiếm tiền Online hiện nay được sử dụng Proxy rất phổ biến. Trong đó có 2 loại Proxy thông dụng là Proxy HTTP và Proxy SOCKS5 được sử dụng nhiều nhất. Vậy 2 loại Proxy HTTP và Proxy SOCKS5 là gì? Chúng có ưu nhược điểm gì trong cách hoạt động, chúng ta cùng VinaCloud theo dõi trong bài viết dưới đây nhé

SOCKS 5 và HTTP khác nhau như thế nào.

Với những ai hay sử dụng proxy, họ sẽ thường bắt gặp hai loại hình thức đó là proxy HTTP và proxy SOCKS5. Vậy thì SOCKS5 và HTTP khác nhau như thế nào và chúng là kiểu proxy gì? Bài viết này của Vinacloud.vn sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ vấn đề này nhé.

Loại hình HTTP Proxy là như thế nào?

HyperText Transfer Protocol hay còn được gọi tắt là HTTP, đây là một dạng nền tảng của tất cả các hoạt động trao đổi dữ liệu trên internet. Đây là một giao thức dựa trên văn bản không kết nối cho phép người dùng tìm nạp tài nguyên, giống ngôn ngữ (HTML) hay các loại ngôn ngữ kịch bản như CSS, nó kết nối từ máy chủ web tới trình duyệt web.

HTTP được coi là giao thức máy client-server (máy khách - máy chủ) vì nó hỗ trợ máy khách gửi yêu cầu đến máy để nhận về các phần tử dữ liệu như trang web, hình ảnh hay video. Mỗi một yêu cầu sẽ cần một kênh kết nối mới và HTTP là trung gian giữa máy chủ và máy khách, nó truyền yêu cầu và gửi tài nguyên vào máy khách theo định dạng proxy HTTP.

>>> Xem thêm: Máy chủ ảo treo game có mấy loại? nên chọn loại nào rẻ đối với từng loại game

Loại hình SOCKS Proxy là như thế nào?

SOCKS là tên viết tắt cho cụm từ Socket Secure, đây cũng là một dạng giao thức trên Internet. Chúng thường được sử dụng cho các hoạt động đòi hỏi khả năng cho phép nhiều người truy cập. Thông qua kết nối giao thức điều khiển TCP, proxy SOCKS sẽ có thể gửi và nhận dữ liệu thông qua Internet.

Khác với proxy HTTP thì SOCKS không diễn giải được dữ liệu web mà chúng hầu như được tận dụng để cung cấp điều kiện giao tiếp cho các trang web sở hữu tường lửa hoặc hạn chế quyền truy cập của các khách hàng. Điểm đặc biệt đó là SOCKS có thể hoạt động trên mọi loại giao thức mạng trên tất cả các loại cổng. 

Proxy SOCKS  thường được biết đến với 2 loại là SOCKS4 và SOCKS5. Tuy nhiên hiện tại SOCKS 5 là dịch vụ được sử dụng phổ biến nhất, nó là kết nối mà chúng tôi chuẩn bị so sánh. Dịch vụ cung cấp các lựa chọn xác thực được cải thiện cho phép thêm vào nhiều lớp bảo mật vào proxy của bạn, điều này giúp việc bảo mật dữ liệu của các bạn trở nên tốt hơn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ thuê mua Proxy MMO

So sánh sự khác biệt của 2 loại proxy HTTP và proxy SOCKS 5

Mỗi loại proxy sẽ có một cách thức sử dụng và mục đích khác nhau, vậy để xem chúng hoạt động như thế nào, hãy xem bài so sánh của Vinacloud.vn ngay dưới đây.

Hình thức

Tất cả HTTP Proxy chỉ làm việc trên giao thức HTTP và thường sử dụng cho những hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm thông tin hay dữ liệu nhờ vào trình duyệt web. Các dạng proxy HTTPS hay HTTP đều hoạt động ở mức độ cao hơn so với SOCKS. Vì vậy nó cho phép người dùng giải mã lưu lượng dữ liệu được gửi qua kênh TCP.

Các mã SOCKS 5 lại không sử dụng dạng giao thức HTTP/ HTTPS điều đó có nghĩa là mọi người đều có thể theo dõi thông tin được truyền qua đây. Đó là lý do vì sao SOCKS 5 chỉ dùng cho các công việc chung mà không phải riêng tư. 

Một khả năng của SOCKS 5 đó là chúng khá linh hoạt. Vì nằm ở lớp thứ 5 ngay giữa lớp 4 (TCP/ UDP) với lớp thứ 7 (SSL), nó đem lại cho các bạn khả năng xử lý nhiều yêu cầu khác nhau. Bởi vậy, nó thường được sử dụng trong việc chuyển tiếp email, truyền tệp, chia sẻ P2P và nhiều điều hơn thế. 

Tốc độ, hiệu suất

Với nhiều những loại proxy HTTP khác nhau như: shared proxies, public proxies và elite proxies thì tốc độ của mỗi loại sẽ có sự khác nhau để phù hợp với chức năng của chúng. 

Hầu như các Public Proxies đều là miễn phí, điều đó có nghĩa là nó sẽ luôn quá tải bởi hàng trăm, hàng nghìn người đang sử dụng, chính việc này làm chậm tốc độ của proxy. 

Shared Proxies sẽ có thể sở hữu tốc độ tốt hơn nhờ số lượng người dùng ít hơn so với  dạng public proxy và tốc độ của chúng sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp. 

Elite proxies:là loại proxy HTTP được tối ưu nhất để có thể cung cấp kết nối nhanh và riêng tư nhất.

Proxy SOCKS 5 sẽ đem đến tốc độ xử lý tốt hơn bởi các nó cần ít đoạn mã hóa hơn để hoạt động. Tuy không nhiều nhận thấy được sự khác biệt về tốc độ, nhưng quả thật SOCKS 5 nắm khả năng tốt hơn hẳn và đặc biệt là khả năng truyền tải dữ liệu trực tuyến.

>>> Xem thêm: Máy chủ ảo VPS Việt Nam và VPS nước ngoài nên chọn loại nào?

Bảo mật và quyền riêng tư

SOCKS 5 proxy sẽ có khả năng bảo mật quyền riêng tư đối với tập thể tốt hơn nhờ vào việc chúng không thể bị đọc dữ liệu khi chuyển dữ liệu qua máy chủ và máy khách. Proxy SOCKS 5 sẽ sử dụng tunneling để mở và đóng, đây một điều đảm bảo tính bảo mật cho proxy.

Trong khi đối với proxy HTTP thì quyền riêng tư sẽ có thể bị giảm đôi chút. Proxy HTTP không được xem là an toàn bởi nó sở hữu trí thông minh có thể hiểu và giải mã dữ liệu. Nhưng vẫn có cách để sử dụng proxy HTTP mà vẫn đảm bảo tính riêng tư đó  là thiết lập thêm các kênh kết nối tunnel.

Khả năng tương thích

Nói đến độ tương thích thì máy chủ HTTP chính là tốt nhất bởi chúng có khả năng kết nối với hầu như mọi loại công cụ, có thể là trong lĩnh vực kinh doanh, đa phương tiện…

Tuy nhiên đối với proxy SOCKS 5, thì khả năng tương thích với những công cụ cho bên thứ 3 không đa dạng lắm. Nhưng bù vào đó thì nó có thể cung cấp tính linh hoạt cổng khi thiết lập.

Tùy vào cách sử dụng mà các bạn nên chọn loại proxy phù hợp. Với SOCKS 5, phiên bản cao cấp của proxy nên chúng vẫn được ưa chuộng hơn, đặc biệt là đối với công việc cần quan tâm đến vấn đề bảo mật. Còn về khả năng tương thích thì HTTP sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

>>>Xem thêm: Mua Proxy Private giá rẻ ở đâu uy tín và chất lượng nhất

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về  sự khác biệt giữa Proxy HTTP và Proxy SOCKS 5. Nếu quý khách đang muốn tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ Proxy hay có bất kỳ thắc mắc nào có liên quan đến chúng. Hãy liên hệ ngay với Vinacloud.vn để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc bạn có thể đọc thêm các tin tức tại đây.