Proxy là gì ? Các loại proxy phổ biến hiện nay trên thị trường

Proxy là gì ? Ưu và nhược điểm của 3 loại proxy phổ biến hiện nay

 1. Proxy là gì?
 2. Có bao nhiêu loại proxy?
  1. Proxy Datacenter
  2. Proxy Dân Cư (Residential Proxy) 
  3. Proxy Mobile
 3. Ưu điểm và nhược điểm của các loại proxy
  1. Proxy Datacenter
  2. Proxy Dân Cư
  3. Mobile Proxy
 4. Tóm Lại

Khi muốn truy cập Internet an toàn, nhiều người hay nhắc tới sử dụng Proxy. Vậy Proxy là gì? Có bao nhiêu dạng Proxy phổ biến? Ưu và nhược điểm của từng loại như thế nào?

Bài viết sau đây vinacloud sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề này!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Proxy là gì?

Proxy là máy chủ hoạt động giống một “Trạm trung chuyển” giữa người dùng và internet. Lưu lượng truy cập từ người dùng được gửi đến máy chủ proxy rồi mới đi đến địa chỉ “đích đến” mà người dùng yêu cầu. Ngược lại, máy chủ proxy sẽ tiếp nhận dữ liệu phản hồi  từ “đích đến” rồi chuyển đến người dùng.

Proxy server có vai trò như một tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng chia sẻ và bộ nhớ đệm giúp tăng tốc internet. Ở góc độ chuyên sâu thì proxy server còn đóng vai trò bảo mật dữ liệu và tăng hiệu suất mạng.

Có bao nhiêu loại proxy?

Ở vị trí là người đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ proxy, chúng ta thường thấy 3 loại proxy phổ biến sau đây:

Proxy Datacenter

Hay thường được giới thiệu là proxy cố định, những máy chủ proxy này được đặt tại những trung tâm dữ liệu (Datacenter). Khi sử dụng dịch vụ proxy này, các bạn sẽ thấy địa chỉ IP sẽ không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng.

Proxy Dân Cư (Residential Proxy) 

Là loại proxy sử dụng đường truyền và địa chỉ IP từ các nhà cung cấp dịch vụ internet và sử dụng đường truyền ADSL, Cáp quang được đăng ký sử dụng bởi hộ gia đình, khu dân cư, văn phòng,...

Đa số những địa chỉ IP này là động, một số ít còn lại là cố định tùy thuộc vào hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà mạng. 

Mobile Proxy 

Mobile Proxy là loại proxy sử dụng đường truyền và địa chỉ IP của các nhà cung cấp dịch vụ di động như Viettel, Vinaphone, Mobifone sử dụng sóng di động 4G, 5G thông qua các thiết bị đầu cuối là trạm phát BTS và Thẻ Sim được gắn trên các thiết bị di động.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại proxy

Mỗi loại proxy đều có những ưu và nhược điểm riêng, dựa theo mục đích sử dụng proxy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chúng có ưu và nhược điểm như thế nào.

Proxy Datacenter

Với lợi thế về hạ tầng kỹ thuật mạnh, proxy datacenter có kết nối nhanh, ổn định và được dân MMO sử dụng cho mục đích bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử lớn như Ebay, Amazon, Etsy,... với giá rẻ.

Tuy nhiên, với địa chỉ IP là cố định và thông tin của nhà cung cấp rất rõ ràng nên loại proxy này đóng vai trò chuyển tiếp nhiều hơn là việc “ẩn danh”, ngoài ra nó có thể trở thành mục tiêu của tin tặc.

Ở khía cạnh khác, lịch sử địa chỉ IP này có thể được các máy chủ “đích đến” theo dõi, nếu trước đó có người khác sử dụng proxy này gắn liền với tài khoản vi phạm chính sách, tài khoản của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Proxy Dân Cư

Với đa số địa chỉ IP được phân phát xoay vòng nên việc bị theo dõi bởi tin tặc việc gắn cờ từ các sàn thương mại điện tử sẽ trở nên khó khăn hơn, khi sử dụng dịch vụ proxy dân cư, bạn có sẽ tận dụng được tối đa dải IP cho nhiều công việc khác nhau, tránh bị theo dõi hoặc gắn cờ tài khoản.